Các lò đốt than công nghiệp có cách vận hành riêng, cách đóng mở lò như thế nào cho an toàn, đường cho than vào ở đâu? Với những người mới chưa biết cách đốt lò than đá hoặc cần tìm hiểu kỹ hơn hãy đọc cẩn thận hướng dẫn sau nhé

CÁCH ĐỐT LÒ THAN ĐÁ AN TOÀN

Công ty than Minh Chiến chuyên bán than Quảng Ninh số lượng lớn với hơn 30 năm. Chúng tôi đã sưu tầm kinh nghiệm từ các khách hàng doanh nghiệp xin phép đưa ra một vài gợi ý hướng dẫn cách đốt lò than đá, đốt lò hơi công nghiệp.

Mẫu lò hơi đốt than đá công nghiệp
Kiểm tra kỹ lò đốt than đá

>>> Loại than đốt lò hơi chuẩn, ít keo xỉ

1 Kiểm tra hệ thống lò, buồng đốt

TỐI QUAN TRỌNG: TRONG NỒI ĐỦ NƯỚC VÀ HỆ THỐNG CHỐNG QUÁ ÁP HOẠT ĐỘNG TỐT.

Trước khi đốt lò than cần kiểm tra tình trạng đã lắp hoàn chỉnh và đúng kỹ thuật của van, bơm tay/ bơm điện, bể chứa nước, bình cấp nước trung gian, hệ thống đường ống. Các van cần mở đóng dễ dàng và kín

Thiết bị đo lường và an toàn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật (theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc quy chuẩn của doanh nghiệp) áp kế phải có vạch màu đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa trong giới hạn cho phép, ống thuỷ sáng có vạch đỏ thể hiện mức nước trung gian, cao nhất, thấp nhất. Van an toàn điều chỉnh về áp suất hoạt động theo đúng quy phạm: áp suất làm việc + 0,2kG/ cm2.

+ Tình trạng hoạt động của nồi hơi chịu áp lực

+ Nguồn nước cấp nồi hơi đủ dự trự chưa

+ Nhiên liệu đủ số lượng, quy cách chưa

Chuẩn bị dụng cụ vận hành: Xà beng đầu hình mũi giáo dài 2m, Xẻng hai răng dài 2m, Cào nhẹ dài 2m, Búa con, cle, mỏ lết…

2. Nhóm lò đốt than đá

– Nhân viên đốt lò/ người giám sát đóng van xả, van hơi, van an toàn, mở van xả khí, van cấp nước, van lưu thông với ống thuỷ, van ba ngả của áp kế.

-Khi nước bơm đạt đến vạch quy định mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín của các van

– Đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm cấp nước trung gian cho đến khi đầy thì đóng.

Cách đưa nhiên liệu vào buồng đốt:

Phủ một lớp than mỏng xung quanh buồng đốt, ở giữa chất củi khô.

Mở cửa than , cửa gió, lá chắn khói cho lò được thông gió tự nhiên tầm 15 phút.

Kiểm tra, giám sát lò đốt than đá
Kiểm tra, giám sát lò đốt than thường xuyên

NHÓM LÒ

Lấy giẻ khô tẩm dầu mồi lửa đưa vào buồng đốt. CÁCH XA GIẺ 2 MÉT TRÁNH LỬA BÙNG VÀO MẶT VÀO NGƯỜI. Khi củi đã cháy toàn diện, trên mặt lò đã phủ một lớp than nóng thì cho lên trên 1 lớp than mỏng rồi đóng cửa lò, cửa gió lại. Thời gian nhóm lò được thực hiện từ từ và kéo dài tầm 40 phút.

Thời điểm lò đã xuất hiện hơi nước thì đóng các van. Rửa ống thuỷ, áp kế khi áp suất hơi từ 1÷1,5kG/cm2 và quan sát hoạt động. Khi áp suất lò đạt 2kG/cm2 thì người thợ cẩn thận dùng cờ lê tay ngắn vặn chặn các đai ốc trong phạm vi lò hơi. Khi áp suất lò đạt mức làm việc tối đa sẽ cần kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò bằng cách mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian, nếu thấy nước được cấp vào lò là được.

Công việc của nhóm lò được kết thúc khi đã đưa áp suất lò đạt áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

Trong quá trình cấp hơi, cần đảm nhiên liệu cháy đều, ít khói. Nếu xuất hiện nhiều khói đen thì cần tăng gió, tăng sức hút, khói đốt ra có màu xám là đạt. Than đá phải rải đều trên mặt ghi, cho vào lượng nhỏ vừa phải để duy trì việc cháy. Thao tác cấp than, cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa cho than lại.

Độ dầy lớp than trên mặt ghi dao động khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro, cửa bụi. Cào xỉ, bụi theo chu kỳ và mở to lá chắn khói để tăng sức hút của lò.

Kỹ thuật kiểm tra lò hơi công nghiệp đốt than đá

NGỪNG LÒ ĐỐT:

Có 2 trường hợp ngừng lò đốt là khi xong việc sản xuất, không cần cung cấp nhiệt, hơi và dừng lò đột ngột vì sự cố.

TH1: Ngừng lò bình thường:

Khóa đóng van cấp hơi, van xả hơi, giảm dần áp suất của lò xuống, thêm nước vào ống thủy để nâng mức nước của lò đến cao nhất. Không cung cấp thêm than, đóng cửa tro, cửa than lại, đóng bớt lá chắn khóí.

Để nguội lò từ từ theo thời gian dưới sự giám sát của nhân viên

Chỉ tháo nước khi áp suất hơi bằng 0kg/cm và nhiệt độ nước lò 70 – 80 độc C đồng thời thực hiện kênh van an toàn lên dần.

TH2: Ngừng lò do sự cố:

Không cho thêm nhiên liệu và không khí, lá chắn khói đóng gần hoàn toàn.

Nhanh chóng cào than đang cháy ra khỏi buồng đốt.

Sau khi đã chấm dứt sự cháy thì đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.

Đóng van cấp hơi để hơi thoát ra ngoài bằng cách kênh van an toàn lên.

Cấp đầy nước vào lò (Nếu là sự cố cạn nước thì nghiêm cấm việc cấp nước vào lò)

Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của nhân viên. Cấm dùng nước để dập lửa trong lò.

Call Now Button