Hiện nay, cuộc sống con người khó tách rời nhiên liệu chất đốt như than, củi, xăng dầu. Đã có khi nào bạn tự hỏi, than đá, dầu mỏ hình thành như thế nào? Đặc tính của nó ra sao và ứng dụng vào các lĩnh vực nào chưa?

Sau đây là một số giải đáp tóm lược cho những vấn đề trên

Than đá, dầu mỏ khí tự nhiên được lấy từ dưới các lớp vỏ trái đất, đáy đại dương cần nhiều máy móc, công cụ hỗ trợ

NGUỒN HÌNH THÀNH, ĐẶC TÍNH CỦA THAN ĐÁ, DẦU MỎ

  1. Than đá hình thành như thế nào và đặc tính

Than đá là một loại đá trầm tích có màu nâu-đen hoặc đen có thể đốt cháy, ở trong các tầng đá gồm nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất. Cacbon là thành phần chính của than cùng các nguyên tố khác như hydro, lưu huỳnh, ôxy, và nitơ. Than là một dạng nhiên liệu hóa thạch, được hình thành từ thực vật bị chôn vùi trải qua các giai đoạn hình thành mất nhiều triệu năm (trích dẫn Wikipedia)

Than đá hình thành sâu dưới lớp vỏ trái đất
Khai thác than đá dưới các lớp mạch mỏ

Biện pháp khai thác: Than hay các loại than đá, than cám, than bùn thường ở trong các mạch mỏ ở sâu dưới lớp đất nên thường biện pháp khoan sâu vào lòng đất để phá vỡ cấu trúc và cào, hút than ra

2. Nguồn hình thành dầu mỏ

Mô hình khai thác dầu mỏ dưới đại dương
Quy trình khai thác dầu mỏ

Dầu mỏ (dầu thô) là một dạng chất lỏng sảnh đặc màu nâu hoặc ngả lục. Dầu tồn tại trong các lớp đất đá trong vỏ Trái Đất. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở thể lỏng đậm đặc, phần lớn là những hợp chất của hydrocarbon, hình thành từ quá trình phân rã xác chết hữu cơ rất nhỏ của động thực vật phù du, vi khuẩn và tảo khi rơi xuống đáy biển.

Biện pháp khai thác dầu mỏ:

Dầu mỏ, dầu thô ở sâu dưới đáy đại dương bị ngăn cách bởi lớp đá không thấm nước. Dùng phương tiện khoan để tạo thành các giếng dầu để múc chất lỏng dạng thô của dầu.

Giàn khai thác dầu khí

CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA THAN ĐÁ, DẦU MỎ

Cả 2 đều là nhiên liệu chất đốt và được thẩm tách, điều chế cho nhiều ngành công nghiệp khác như hóa mỹ phẩm, dược phẩm và có các tính chất để phục vụ công năng cho các ngành khác.

  • Than đá được sử dụng để làm thành phần sản xuất xi măng, phân bón than antraxit dùng để lọc nước, các phế phẩm như xỉ than được dùng để ép thành gạch không nung, trộn bê tông để làm giảm sự ăn mòn của axit hoặc trồng cây hoa, lọc bể cá cảnh
  • Dầu mỏ được chưng cất và tùy vào điều kiện lọc để thành dầu hỏ, dầu diezen, xăng nhiên liệu, nó có thể làm thành dung môi, nhựa vật liệu dẻo, thuốc trừ sâu, nhựa đường.

Than đá, dầu mỏ là 2 nguồn năng lượng có hạn nên cần khai thác, sử dụng có kế hoạch. Việc khai thác, sử dụng cần có biện pháp xử lý chất/ khí thải, phụ phẩm và bảo vệ môi trường

Than đá dầu mỏ là những tài nguyên có hạn

Bên cạnh than đá dầu mỏ, còn có khí đốt. Khi khai thác dầu mỏ có kèm thêm phần khí mê tan và các đồng đằng, cùng khí thiên nhiên. Các khí trên là nguồn nguyên liệu quý để làm chất đốt, sản xuất phân đạm, methanol, ethylen.

Call Now Button