Giá than đá 2014 – 2013

Thưa quý vị, công ty chúng tôi đã gần 30 năm trong nghề, nhận định rằng  giá than đá hiện nay còn nhiều bấp bênh vì chịu tác động của nhiều yếu tố:

 • Các chính sách của nhà nước có siết chặt hay không vấn đề khai thác tài nguyên quốc gia.
 • Các chi phí “phát sinh” khi vận chuyển than đá từ mỏ đến tay người tiêu dùng. Luật lệ cần đáp ứng.
 • Giá than thế giới biến động cũng như giá dầu mỏ, giá điện trong nước. (ngành năng lượng)
 • Trong rất nhiều yếu tố nêu trên thì theo tôi, yếu tố “các chính sách của nhà nước là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá than”

Dưới đây là 1 bài viết do chúng tôi sưu tầm, mời quý vị xem:

Theo báo Thư tín địa cầu (Canada) ngày 4/5, các thị trường than đá toàn cầu đang ảm đạm do thừa cung, nhưng tin tức về “sự cáo chung” của mặt hàng này đã bị thổi phồng.  Vậy Giá than đá thực tế hiện nay là bao nhiêu? Giá than đá 2014 như thế nào và trong các năm tới sẽ ra sao?

 

Các Nghiên cứu trên thế giới về giá than đá 2014

Một nghiên cứu mới cho biết giá than được dùng trong các nhà máy nhiệt điện đã giảm xuống còn chưa đầy 75 USD/tấn, so với mức giá 180 USD/tấn ( giá 36 000đ/kg)  hồi giữa năm 2008. Và giá than cốc, một thành phần chính được sử dụng để luyện thép, giảm xuống còn 120 USD/tấn (giá 24 000đ/kg), từ mức 300 USD/tấn  (giá 60 000 đ/kg) hồi cuối năm 2011.

Một số nhà quan sát đang cảnh báo rằng những tháng tối tăm hơn có thể còn ở phía trước đối với ngành than. Nhưng dự báo dài hạn cho thấy nhu cầu của châu Á sẽ phục hồi, cho phép những người sản xuất than hy vọng để họ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo một nghiên cứu của nhà phân tích cao cấp Shoichi Itoh thuộc Viện kinh tế năng lượng có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), “bất chấp sự phản đối của các tổ chức môi trường về việc sử dụng than, than vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tổ hợp năng lượng toàn cầu và tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Và việc sử dụng than đá đóng vai trò quan trong hơn cả tại châu Á.”

Các công ty trên thế giới bị tác động bởi giá than đá như thế nào?

Hiện nay, các công ty sản xuất than cốc của Canada đang gặp khó khăn, khi công ty Walter Energy Inc. đã phải đình chỉ các hoạt động khai thác than tại khu vực Đông Bắc tỉnh British Columbia và tạm thời sa thải 700 người lao động.

Trong khi đó, công ty Teck Resources Ltd có trụ sở tại Vancouver trì hoãn khoản chi cho việc phục hồi mỏ than Quintette và cắt giảm 80 việc làm.

Tại Mỹ, giá than thấp cũng đang gây khó khăn đối với những công ty sản xuất than cho các nhà máy nhiệt điện, nhất là các công ty nằm ở khu vực lòng chảo sông Powder.

 

Ông Itoh nói trong nghiên cứu của mình: “Việc hạn chế sử dụng than sẽ làm tăng sự cạnh tranh quốc tế đối với dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Mỹ có thể đóng một vai trò rất tích cực thông qua việc tăng xuất khẩu than đá trong bối cảnh cuộc cách mạng khí đốt đá phiến.” Như vậy giá than đá 2014 phụ thuộc rất lớn vào việc nước Mỹ có xuất khẩu than hay không?

Các công ty sản xuất than của Mỹ đang muốn tận dụng những dự báo lâu dài về nhu cầu than dùng cho các nhà máy nhiệt điện công suất lớn tại châu Á, với việc các công ty đang đề xuất các điểm xuất khẩu than tại Boardman ở Oregon và Longview, cùng Cherry Point tại bang Washington.

Tuy nhiên, sự phản đối của các nhóm môi trường đang tăng lên chống lại những đề xuất để xuất khẩu than dùng cho các nhà máy nhiệt điện tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Tại Canada, những người bảo vệ môi trường đang quan ngại việc sẽ có thêm than nhiệt điện của Mỹ được chuyên chở qua tỉnh British Columbia để chuyển tới châu Á.

Kevin Washbrook, giám đốc của tổ chức Cử tri hành động vì biến đổi khí hậu có trụ sở tại tỉnh British Columbia, đang phản đối những nỗ lực tăng xuất khẩu than đá và nói rằng ngành điện tại Trung Quốc cần phải được “cai” than đá./. Liệu rằng giá than đá 2014 tại Việt Nam có bị tác động trực tiếp từ Trung Quốc.

Xem thêm giá than các loại:

 • Giá than cám
 • Giá than ron
 • Giá than tổ ong
 • Giá than cọc 6

Mời xem thêm:

 • Trang tin than đá của bộ công thương
 • Trang tin Vinacomin về giá than đá
 • Trang tin của Vietnam+.com về giá than đá 2014
 •  Trang tin của VNcafe về giá than trong nước
 • Vui lòng gọi: 0904694685
Call Now Button