Sau thời gian dài xuất khẩu lượng lớn than đá, dầu thô và quặng khoáng sản, Việt Nam phải nhập lại loại hàng hoá này với số lượng tăng và giá đắt hơn gấp đôi, gấp ba. Minh chứng là lượng quặng và khoáng sản, than đá và dầu thô trong 5 tháng qua đã tăng từ 50% đến 250% về lượng so với cùng kỳ năm trước. Giá than đá và quặng!

Theo thống kê của mới nhất của Tổng cục Hải quan, 5 tháng qua Việt Nam đã tăng cường nhập khẩu than đá khoảng 8,4 triệu tấn, đạt kim ngạch hơn 985 triệu USD, lượng nhập tăng 50%, giá trị tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước. giá than đá và quặng!

Việt Nam đã phải nhập than, khoáng sản với giá cao sau nhiều năm xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc.
Việt Nam đã phải nhập than, khoáng sản với giá cao sau nhiều năm xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc.

Tính bình quân, giá than nhập khẩu về Việt Nam là 2,67 triệu đồng/tấn, giá than nhập thấp hơn 330.000 đồng/tấn so với giá than xuất đi. Điều này cho thấy, Việt Nam đang tăng cường nhập các loại than cám, than phẩm cấp thấp để xuất những loại than giá trị cao như antraxit, than đá vỉa, than cốc.

Hiện, ngoài các đơn vị như Tập đoàn Than – khoáng sản, Tập đoàn Điện lực được nhập khẩu than, còn có nhiều doanh nghiệp FDI được Chính phủ cấp quyền nhập khẩu than phục vụ các nhà máy phát điện của mình, trong đó có Formosa, các khu chế xuất, nhà máy nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT.

Về thị trường, Việt Nam nhập khẩu than từ các thị trường như Nga, Trung Quôc, Indonesia lớn, trong đó Indonesia là nước cung cấp than nhiều nhất với giá rẻ nhất cho Việt Nam. .

Cụ thể, Trung Quốc nhập hơn 307.000 tấn, trị gí 112 triệu USD, bình quân than Trung Quốc nhập về Việt Nam có giá hơn 8 triệu đồng/tấn. Indonesia là thị trường cung cấp than nhiều nhất cho Việt Nam với hơn 4,5 triệu tấn, giá trị hơn 318 triệu USD, giá trung bình chỉ 1,6 triệu đồng/tấn; trong khi đó Nga cung cấp gần 800.000 tấn, giá trị kim ngạch hơn 83 triệu USD, giá nhập bình quân 2,3 triệu đồng/tấn.

Về các loại nguyên liệu khác như dầu thô, hết tháng 5, cả nước nhập hơn 981.000 tấn dầu thô, kim ngạch hơn 450 triệu đồng, lượng tăng hơn 250% và giá trị nhập khẩu tăng hơn 288%. Giá dầu thô nhập khẩu của Việt Nam trung bình 10,4 triệu đồng, thấp hơn 2 triệu so với giá xuất khẩu dầu thô của Việt Nam cùng kỳ.

Hiện, số liệu thống kê chỉ ghi nhận Việt nam nhập dầu thô từ Malaysia là 160.000 tấn, kim ngạch 41 triệu USD (giá bình quân 5 triệu đồng/tấn).

Mặt hàng khác là quặng và khoáng sản, 5 tháng đầu năm cả nước nhập hơn 5,1 triệu tấn quặng và khoáng sản, kim ngạch hơn 445 triệu USD, tăng 126% về lượng và 122% về giá trị.

Tính trung bình, mỗi tấn quặng có giá gần 2 triệu đồng. Giá quặng và khoáng sản nhập tăng gấp đôi so với giá quặng và khoáng sản mà Việt Nam bán đi, trung bình chỉ 1 triệu đồng/tấn.

Về thị trường nhập khẩu, chủ yếu quặng và khoáng sản nhập của Việt Nam là Thái Lan với hơn 510.000 tấn, kim ngạch hơn 23 triệu USD, giá bình quân hơn 1 triệu đồng/tấn. Quặng xuất xứ Trung Quốc đạt 136.000 tấn, kim ngạch hơn 31 triệu USD, giá trung bình hơn 5 triệu đồng/tấn.

Nguyễn Tuyền

Call Now Button