Một số lưu ý khi các bà nội trợ sử dụng bếp ga và bếp than trong đun nấu

Giữa lúc giá ga vọt xà, giá cả cùng rủ nhau nhảy bậc như hiện nay thì nhiều chị em trước kia dù “kì thị” với cách nấu nướng bằng bếp than cũng dần chuyển sang sử dụng than tổ ong cho sinh hoạt gia đình.

Một số khách hàng cho biết: “Ngày trước, trung bình nhà mình chưa đầy tháng đã hết một bình ga, nhưng từ ngày chuyển sang dùng thêm bếp than tổ ong để đun nấu đã giúp tiết kiệm được một khoản đáng kể.”

Đặc biệt, sau hàng loạt sự cố cháy nổ bình ga gây tác hại vô cùng nghiêm trọng mà gần đây nhất là vụ nổ bình ga tại Từ Liêm, Hà Nội làm 2 em nhỏ bị thiệt mạng, người dân càng trở nên “dè chừng “ và cảnh giác hơn với hình thức đun nấu này.

Trong khi giá ga vẫn treo lơ lửng ở mức cao thì bếp than tổ ong thực sự là giải pháp hiệu quả. Hiện nay, một viênthan tổ ong trên thị trường có giá bình quân từ 4500 –5 nghìn đồng, có thời gian sử dụng được từ 6 đến 8 tiếng.

Một số khách hàng cho biết “Mỗi ngày nhà mình dùng chưa đến 2 viên than, từ nấu thức ăn, nấu nước, ninh xương, hầm cháo cho thằng cu, tất tần tật đều ở đó cả. Tính ra cả tháng chỉ tầm 300 nghìn, tiết kiệm được hơn một nửa so với dùng ga.

Tuy nhiên trên thị trường hiện có nhiều loại than nhưng đặc biệt nguy hại là than bẩn và than siêu cháy. Loại than tổ ong siêu cháy được trộn thêm nhớt thải từ ô tô và xe máy cũ, trong đó có chứa rất nhiều kim loại độc hại nặng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

Đốt than tổ ong bẩn sẽ sản sinh ra nhiều loại khí độc như CO2, CO, lưu huỳnh,…Bất kì ai hít vào đều dễ có cảm giác mệt mỏi, khó thở, tức ngực nặng hơn có thể bị hôn mê sâu và dẫn tới tử vong.

Đặc biệt, đối tượng dễ bị mắc phải vẫn là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, nếu phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng, dị tật hay khiếm khuyết là rất cao, nhẹ thì thai nhi phát triển kém.

Báo đài cũng đã đưa tin về không ít vụ ngộ độc, tử vong do đốt than tổ ong. Trong đó, có trường hợp do đóng kín cửa để sưởi ấm cho cậu con trai 3 tuần tuổi mới sinh, mẹ em bé vì ngộ độc khí than bị ngất và đánh rơi con vào bếp than đỏ rực khiến bé bị bỏng nặng toàn thân.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi để các bà nội trợ cân nhắc khi sử dụng các loại chất đốt cho đun nấu trong gia đình, với kinh nghiệm của người làm trong nghề tôi mong muốn các bà, các mẹ hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt để đảm bảo sự an toàn cho bạn và cho người thân của bạn.

Chúc các bạn luôn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tin Liên Quan