Đốt than đá có gây ung thư không? Khí đốt than có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Đó là một số câu hỏi mà than Minh Chiến đã nhận được. Chúng tôi đã tìm hiểu, sưu tầm và tổng kết câu trả lời trong bài viết sau.

Than đá có gây ung thư phổi
Khói đốt than đá là tác nhân gây ung thư phổi

Than đá có gây ung thư không?

Than đá được hình thành từ nhóm thực vật họ dương xỉ, động vật nguyên thủy bị vùi lấp nhiều triệu năm dưới đầm lầy. Than có thành phần chính là carbon, hydro, lưu huỳnh… nên khi đốt than sẽ sinh ra khí cacbonoxit, carbondioxit, NO2, lưu huỳnh dioxit nếu gặp hơi nước sẽ thành axit độc hại. Các chất này tràn vào phổi gây tắc nghẹn đường thở, nếu bị bí hơi có thể gây thiếu dưỡng khí, ngộ độc khí than dẫn đến tử vong/ đời sống thực vật. Trường hợp hít nhiều muội tro than lâu dài gây viêm phế quản, ung thư phổi. Khói đốt than đá là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư.

Cơ chế hình thành ung thư phổi của khói, khí thải đốt than

Khi tế bào phổi phải hít nhiều khí độc hại từ khói than sẽ làm giảm khả năng hoạt động của phổi. Từ viêm phổi, viêm phế quản sẽ biến tướng xấu thành tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi. Ung thư là một nhóm các bệnh lý liên quan đến gene. Cơ chế hình thành ung thư bắt đầu từ sự đột biến/ biến đổi gene. Các gene tiền ung thư khi bị đột biến sẽ truyền nhiều thông tin quá mức đến các tế bào, khiến chung phân chia nhanh chong để thành gene ung thư.

Tác hại của khói đốt than đá:

+ Có thể gây ngộ độc khí than

+ Tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản

+ Tro bụi bám lò làm giảm hiệu suất cháy của than gây tốn kém chi phí

+ Có nguy cơ sảy thai, biến dạng với phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm khói than.

+ Có thể gây ra cháy nổ, tai nạn

+ Là một trong những nguyên nhân gây mưa axit, gia tăng hiệu ứng nhà kính, làm thủng tầng ozon khiến trái đất nóng lên
Vì vậy khói đốt than đá có thể gây ung thư phổi, vì vậy cần có biện pháp phòng chống chất, khí thải độc hại.

CÁCH LÀM GIẢM HẬU QUẢ CỦA KHÓI ĐỐT THAN ĐÁ

Phòng chống tác hại khói đốt than
Đốt than ở nơi thoáng khí

Khi đốt than sưởi ấm, than tổ ong phục vụ sinh hoạt tại gia đình tránh để gần cột điện, dưới lòng đường, gần xe máy (các thiết bị có thể bị nóng chảy và phát nổ vì nhiệt). Đặc biệt không để trong phòng kín.

Sử dụng than sạch, than không khói hoặc than ít lẫn tạp chất

Xử lý khí thải than đốt lò hơi công nghiệp, than đá cho nhà máy nhiệt điện bằng cách dùng hệ thống lọc nhiều lớp với buồng lớn. Quy trình lọc: KHÓI NÓNG + BỤI+CHẤT ĐỘC HẠI -> PHỄU HÚT -> HỆ THỐNG ỐNG DẪN -> THÁP LỌC SƠ CẤP -> THÁP LỌC THỨ CẤP -> QUẠT HÚT KHÓI -> ỐNG THOÁT.

Quy trình xử lý khí thải đốt than đá
Quy trình xử lý khí thải đốt than lò hơi

Thường xuyên vệ sinh buồng đốt để loại bớt tro bụi, muội xỉ than bám

Mong rằng với những kiến thức chia sẻ trên đã trả lời được câu hỏi than đá có gây ung thư không và cách phòng chống muội than hiệu quả.

-> Than đá sạch là gì?

Call Now Button