Than đá không khói có thật không? Than không khói là từ than đá nghiền ra phải không? Nguồn hình thành than không khói thế nào? Đó là một số câu hỏi mà công ty bán than Minh Chiến nhận được trong thời gian gần đây

Than nướng BBQ hay than không khói không được làm từ than đá. Xin các bạn lưu ý điều này. Trên thực tế, than đá không khói như các bạn đề cập đến là than đá chất lượng cao được cung cấp bởi Minh Chiến, khi đốt không có mùi khét.

than đá
Hình dạng than đá

Than đá hình thành như thế nào?

Than đá là một loại trầm tích hình thành từ xác thực vật họ dương xỉ, xác động vật thời nguyên thủy sau nhiều triệu năm bị vùi lấp trong đầm lầy, cùng với thay đổi của thời tiết và hệ sinh vật để hình thành. Than đá có màu nâu, đen với cấu tạo chính là carbon, kết hợp thêm một số chất khác như hydro, lưu huỳnh,… (nguồn Wikipedia)

Than đá là dạng nhiên liệu hóa thạch đốt để lấy nhiệt, được dùng nhiều trong sản xuất điện, phân bón, dược hóa mỹ phẩm

THAN KHÔNG KHÓI LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU GÌ?

Do than đá sinh ra khí Cox, Nox và nhiều loại khí độc hại khác nên không thể làm thành than không khói. Do đó, than đá không khói không tồn tại.

Nguồn sản xuất hình thành than không khói chia làm 2 loại chính:

  • Nguồn gỗ tự nhiên: Là các cây gỗ rừng tự nhiên hoặc gỗ trồng công nghiệp

Gỗ của cây càng lâu năm có thể sản xuất than không khói càng tốt. Than trắng binchotan với công nghệ của Nhật Bản sử dụng carbon hóa, đốt yếm khí để tạo than thành phẩm gần như loại bỏ 100% chất bốc trong gỗ. Lượng tạp chất trong than Binchotan rất nhỏ, có nhiệt lượng cao, cháy đều, bền.

Than trắng không khói từ gỗ cây cafe
Than trắng không khói

->>> Nơi bán than ở Hà Nội chất lượng tốt

Than trắng binchotan làm khơi dậy hương vị tự nhiên nhất, chân thật nhất của món nướng. Than binchotan được đánh giá là vua của các loại than nướng.

Hiện nay, một số cơ sở muốn tăng tốc quá trình đốt yếm khí khi rút ngắn thời gian. Than thành phẩm cũng được gọi là than không khói nhưng chất lượng không hơn than củi truyền thống là bao.

  • Nguồn nguyên liệu sinh khối

Than không khói sản xuất từ nguyên liệu sinh khối là các phế phẩm ngành nông- lâm nghiệp: rơm rạ, bã mía, vỏ xơ lõi bắp ngô, gáo dừa, lá khô, vụn gỗ, khí mê tan xử lý từ các bãi chôn lấp, phân gia súc gia cầm, xử lý nước thải, …

các chủng loại than không khói
các loại than không khói

Ngoài ra gồm vỏ lạc, trấu, bã rượu, bã mía, gỗ phế liệu, mùn tre cưa, vỏ hạt điều cà phê…

Giá than không khói phụ thuộc vào nguồn hình thành: với than trắng (than binchotan) từ 30,000đ/kg, than nướng không khói sinh khối dao động từ 11 000- 20 000đ/kg

Kết luận:

Than đá không khói không tồn tại hay than nướng không khói không phải than đá nghiền

Call Now Button