Có bạn thắc mắc than đá nuôi cá được không? Cho than đá vào bể cá cảnh thủy sinh ổn không? Than đá trang trí dùng những loại nào?

Than đá nuôi cá là gì?

Xỉ than đá nuôi cá
Xỉ than đá nuôi cá lọc nước

Đa phần, vật liệu lọc nước bể cá cảnh, hồ cá ít khi sử dụng trực tiếp than đá mà dùng phụ phẩm- xỉ than hoặc than hoạt tính đã điều chế.

Bề mặt của vật liệu phải xốp và có thể làm giá thể cư trú cho vi sinh vật. Bản thân than đá có bề mặt trơn nhẵn thì không thể làm giá thể nuôi vi sinh vật cho hồ cá được.
Trên bề mặt xỉ than có nhiều lỗ li ti để vi sinh trong nước phát triển. Từ đó hấp thụ cặn của cá và chuyển biến thành khi nitơ vô hại cho cá. Một số loại đá nham thạch có thể tận dụng để lọc nước. Ngoài ra có nhiều loại để lọc bể cá cảnh khác như bùi nhùi, san hô lọc, sứ thanh hoa mai, bóng nhựa, gốm, chổi lọc…

Than hoạt tính nuôi cá

Than hoạt tính lọc bể cá, hồ nước giúp người nuôi cá thương mại, chơi cá cảnh loại bỏ tạp chất độc hại mà không phải thường xuyên thay nước. Tránh gây mất thời gian, tốn chi phí.
Than hoạt tính là một dạng cacbon được hoạt hóa ở nhiệt độ cao có cấu trúc sơ rỗng, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nên có khả năng hấp phụ tạp chất bụi bẩn tốt. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính có sẵn trong tự nhiên nên ít độc hại cho cá và vật nuôi.

Ngoài ra một số loại đá nham thạch có thể dùng để trang trí bể cá, làm nơi bám trú cho cây rêu, loài thủy sinh.

Một số loại than đá nuôi cá- chủng loại than hoạt tính lọc nước

  • Xét về hình dạng có than hoạt tính dạng bột mịn, dạng hạt, dạng khối với kích thước tăng dần.
  • Phân loại than lọc nước theo nguyên liệu sản xuất: than anthracite và than sinh khối (nguồn gáo dừa, mùn cưa gỗ tre, vỏ trấu,…)
Than trang trí bể cá
Than lọc nước trang trí bể cá

CHỌN MUA THAN ĐÁ NUÔI CÁ NHƯ THẾ NÀO CHO AN TOÀN


Với số lượng ít bạn có thể thu gom xỉ than tổ ong sau khi đốt trong đời sống để lọc bể cá nuôi trong nhà. Với số lượng lớn sẽ được mua lại từ các nhà máy nhiệt điện, từ nguồn than đốt lò công nghiệp sản xuất xi măng, phân bón…
Xỉ than đá nuôi cá là phế phẩm sau khi đốt than đá lấy nhiệt lượng cần rửa ngâm nhiều lần hoặc phơi nắng mưa lâu ngày. Tùy theo kích thước của bể cá mà bạn để nguyên miếng hoặc đập vụn xỉ than đá.

->>> Mua xỉ than đá số lượng lớn

Các loại than hoạt tính, chất liệu khác mua tại cơ sở bán bể cá, thiết bị lọc nước chuyên dụng.
– Than dạng bột mịn dùng để lọc mùi, lọc màu, một số chất béo hòa tan trong nước nhưng dễ bị rửa trôi. Dùng cho bể quy mô nhỏ, dòng chảy bé.
– Than hoạt tính dạng hạt có độ bền cao hơn than dạng bột. Nó thường sử dụng trong hệ thống lọc nước máy, nước sinh hoạt có dòng chảy trung bình và các bể cá cảnh.
– Than hoạt tính dạng khối có cấu trúc lớn, vững chãi và thời gian sử dụng lâu dài nên phù hợp với hồ cá lớn.

Call Now Button