Than đá sạch là gì?

Một cách dễ hiểu: than đá sạch là than đá nguyên chất. Nhà cung cấp than đá Minh Chiến có thể cung cấp than đá không mùi khét cho quý khách hàng yên tâm sử dụng. Than đá sạch là cụm từ chưa có định nghĩa rõ ràng nhưng cũng không quá xa lạ với thị trường nước ta. Than đá sạch khi đốt cháy giảm bớt tối đa các chất độc hại ra môi trường.

CÔNG NGHỆ THAN SẠCH

Công nghệ than sạch chia làm 3 nhóm chính: công nghệ chuyển hóa than, công nghệ xử lý trong quá trình đốt và công nghệ xử lý chất thải sau khi đốt. Hiểu đơn giản là các công nghệ giúp làm lọc sạch rửa than trước khi đốt, loại bỏ khoáng chất không mong muốn. Bằng cách trộn than đã nghiền với một loại chất lỏng và để tạp chất tách ra và lắng xuống. Công nghệ xử lý than sạch trong và sau khi đốt giúp giảm lượng lưu huỳnh đioxit, nitơ oxit và các hạt. Chuyển hóa chất thải khí đốt thành dạng hợp chất khác để chuyển đổi chức năng.

Than đá
Than đá nguyên bản

Tuy nhiên việc tạo ra than đá sạch hay cô lập khí thải của nó làm gia tăng giá cả của nhiên liệu. Và không phải doanh nghiệp, đơn vị nào cũng có đủ điều kiện máy móc để hoàn thành tất cả các công đoạn.

Than đá là loại nhiên liệu hóa thạch. Khi đốt cháy tạo ra hỗn hợp khí COx, NOx, SOx,… gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe con người và khí thải hiệu ứng nhà kính, tạo mưa axit và ô nhiễm nước. Vì vậy cần tạo ra nguồn nguyên liệu khác thay thế than đá hoặc giảm bớt chất khí thải không tốt ra môi trường.

Tạo than đá sạch là giảm lượng khí thải độc hại
Xử lý khí thải đốt than đá an toàn

Quy trình khí hóa than đá sạch

Khí hóa tránh hoàn toàn việc đốt cháy than. Với hệ thống chu trình hỗn hợp khí hóa tích hợp (IGCC), hơi nước và không khí có áp suất nóng hoặc oxy kết hợp với than trong một phản ứng buộc các phân tử cacbon tách rời nhau. Khí tổng hợp thu được là một hỗn hợp của carbon monoxide và hydro. Sau đó được làm sạch và đốt cháy trong tuabin khí để tạo ra điện. Nhiệt năng từ tuabin khí cũng cung cấp năng lượng cho tuabin hơi nước. Vì các nhà máy điện IGCC tạo ra hai dạng năng lượng nên chúng có khả năng đạt hiệu suất sử dụng nhiên liệu là 50%

Cách tạo ra than đá sạch:

  • Hóa lỏng than
  • Tại bang Florida – Mỹ, công nghệ IGCC đã được áp dụng thử nghiệm tại một số nhà máy nhiệt điện. Kết quả, IGCC có hiệu suất thu giữ lưu huỳnh đạt trên 98%, mức phát tán NOx thấp hơn 90% so với các nhà máy nhiệt điện đốt than đá truyền thống.
  • Đốt than đá trong khí oxy tinh khiết giúp thu khí CO2 dễ dàng hơn và tiến hành hóa hóa lỏng và cô lập dưới đất hơn.

-> Tại sao than đốt lên có mùi khét, khó chịu

Call Now Button