Than đá ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và các ngành công nghiệp như sản xuất xi măng, phân bón, thành phần trong chế biến dược hóa mỹ phẩm,… than đốt lò rèn, than lò hơi công nghiệp. Các phụ phẩm của nó có thể thành vật liệu xây dựng, trồng cây, lọc nước

Than đá được sử dụng để làm gì
Than đá tập kết trong nhà máy sản xuất xi măng

Than đá được sử dụng để làm gì?

Quy trình sản xuất xi măng có sự tham gia của than đá

Than được dùng làm nguyên liệu trong lò quay.

  • Than đá đã nghiền được cho vào lò nung cùng với các nguyên liệu đá vôi, đất sét (đã được nghiền thành bột mịn). Lò nung ở nhiệt độ cao xảy ra phản ứng khử carbon, sinh ra khí CO2. Nhiệt lượng cung cấp từ khí tự nhiên bên ngoài hoặc đốt than đá.
  • Làm mát và nghiền thành phẩm: sỉ xi măng được làm mát nhờ vào khí cưỡng bức. Xi măng là thành phẩm sau khi nghiền thành bột mịn nhờ vào các viên bi sắt.
công dụng than đá sản xuất xi măng
Than đá được dùng để sản xuất xi măng

Than đá được sử dụng để luyện kim

Than đá luyện kim, than đá lò rèn (than luyện cốc) dùng để tôi luyện thép cứng, các vật dụng làm từ sắt.

Phế phẩm, tro xỉ than làm thành gạch không nung. Xỉ than trộn với xi măng để tăng độ bền, chống ăn mòn của axit, sự phát hủy của môi trường. Ngoài ra, xỉ than được dùng để trồng cây, lọc nước bể cá

xỉ than đá dùng để lọc nước bể cá
Xỉ than đá nuôi cá lọc nước

Than đá được sử dụng trong ngành dược hóa mỹ phẩm: Điều chế thẩm tách các chất bên trong than đá để kết hợp với chất khác thành son, thuốc…

Công dụng than đá hóa lỏng

Than có thể chuyển đổi thành dạng lỏng, loại nhiên liệu tương đương với xăng, dầu diesel. Các loại dầu, sáp, amoniac… được điều chế từ than và được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Than đá được sử dụng để sản xuất vật liệu dẻo

Thành phần cacbon trong than đá được thẩm tách ra để tạo nhiều nguyên liệu phục vụ nhiều ngành nghề khác nhau. Vật liệu composite dạng sợi khoáng chất cacbon hay sợi nhựa tổng hợp polyeste có khối lượng, độ bền cơ học cao. Nhựa composite có khả năng chịu đựng thời tiết tốt, cách điện, cách nhiệt tốt, chi phí bảo dưỡng thấp. Thời gian sử dụng lâu hơn kim loại  2-3 lần.

Than đá điều chế thành than hoạt tính

Than hoạt tính được dùng để lọc nước sinh hoạt, lọc nước bể cá, lọc nước thải trước khi xả ra môi trường. Có loại than hoạt tính dùng trong mỹ phẩm

>>> Cách tạo ra than đá sạch

Than đá Quảng Ninh làm đồ mỹ nghệ

Than mỹ nghệ được tạo thành từ than kip-le (than anthracite) chế tạo thành hình các con vật, tác phẩm nghệ thuật, phong cảnh. Giá than mỹ nghệ từ vài chục nghìn đến hàng trăm triệu đồng đã được xuất bán đi nhiều nước.

Cách xử lý khí thải đốt than

Cách xử lý khí thải đốt than đá
Quy trình xử lý khí thải đốt than

Đốt than đá sinh ra khí CO, SOx, NOx, CO2… khi kết hợp với nước thành các axit độc hại, khói đen bụi tro, là nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy cần xử lý trước khi xả ra môi trường. Sử dụng than hoạt tính, các bể lọc nhiều lớp và gia tăng công dụng của phế phẩm đốt than để loại bớt rác thải ra môi trường.

Call Now Button