Than đá là nhiên liệu chất đốt rất phổ biến trong đời sống hiện nay, liệu bạn đã biết hết công dụng than đá để làm gì và nó hình thành như thế nào chưa?

Nguồn gốc than đá hình thành

Than đá là một loại đá trầm tích, nhiên liệu hóa thạch có màu đen hoặc nâu-đen có thể đốt cháy. Than đá xuất hiện trong các tầng đá nhiều lớp khoáng chất/ mạch mỏ. Than đá hình thành từ thực vật sống trong đầm lầy bị nén chặt chôn vùi trải qua quá trình biến đổi về học và địa chất để biến đổi dần từ than bùn thành than nâu (than non), than bán bitum, đến cuối cùng là than đá. Thành phần chính trong than là các bon và các nguyên tố  hydro, lưu huỳnh, oxy, nitơ. Than đá được hình thành từ nhóm thực vật dương xỉ, động vật nguyên thủy khác bị bùn cát bao phủ, chôn vùi như 1 dạng đá, trải qua nhiều triệu năm biến đổi khi chưa có sự tác động vi sinh vật phân hủy.

Khai thác than đá trong hầm mạch mỏ
Hầm khai thác than đá

Than đá để làm gì? Công dụng chức năng của than

Từ khi được khai thác đến nay, than được sử dụng nhiều trong ngành năng lượng nhiên liệu chất đốt, hóa mỹ phẩm, tạo tác nghệ thuật,…

Than đá để làm gì?- Nguồn nhiên liệu, năng lượng

Than đá là dạng nhiên liệu rắn cho quá trình sản xuất điện và đốt cháy (than đá rèn, than cốc luyên kim, than đốt lò công nghiệp…)

Than đá biến đổi thành dạng hơi hay hóa lỏng để làm nhiên liệu xăng đốt, dầu diesel, metanol, khí hóa đốt cho sản xuất điện

Than đá để làm gì
Công dụng than đá làm nhiên liệu đốt lò

Than đá để làm gì? – ứng dụng trong ngành hóa mỹ phẩm

Trải qua nghiên cứu, điều chế thì than đá là một thành phần trong phân bón hóa học, sản xuất hóa chất, điều chế mỹ phẩm, than hoạt tính

Than đá để làm gì? – Hàng hóa giao dịch

Tại một số vùng của Hoa Kỳ hoặc các nước đang phát triển thì than đá được coi như một lại hàng hóa thông thường để mua đi bán lại.

Than đá làm tác phẩm nghệ thuật

Than đá ngoài tác dụng phát triển kinh tế, nguyên liệu cho máy móc hoạt động thì còn được tận làm điêu khắc, vẽ tranh mỹ nghệ thủ công

>>> Xem thêm: Tính chất của than đá

Than đá dùng trong quy trình công nghệ hóa

Khi luyện kim, kim loại nóng chảy nóng chảy trong khuônsẽ đốt cháy chậm than đá , giải phóng khí để làm giảm áp suất. Từ đó ngăn chặn kim loại xâm nhập vào những khoảng trống của cát, lỗ hổng không khí trong khuôn đúc.

Chế tạo than đá tinh chế

Than đá tinh chế là sản phẩm của công nghệ cao để loại bỏ độ ẩm và các chất gây ô nhiễm môi trường. Than tinh chế ra đời nhằm mục đích tăng hiệu quả sử dụng, giảm chất khí thải khi đốt cháy than.

Công dụng than đá làm đồ mỹ nghệ
Chế tác than đá mỹ nghệ
Call Now Button